Skip to content
Home » Block điều hoà là gì? Những lỗi thường gặp ở block điều hòa – 0982837973

Block điều hoà là gì? Những lỗi thường gặp ở block điều hòa – 0982837973

Block điều hoà là gì

Block điều hòa (hay còn gọi là lốc điều hòa) là một bộ phận vô cùng quan trọng, được ví như trái tim của hệ thống làm lạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu về bộ phận này. Trong bài viết dưới đây codienlanhbacninh.com sẽ lý giải thắc mắc “block điều hòa là gì?” cùng những lỗi thường gặp ở block điều hòa mà bạn có thể tham khảo.

 

Block điều hoà là gì

Block điều hoà là gì

Block điều hòa là gì?

Block điều hòa là một motor dạng kín. Nó được biết đến là trái tim của một hệ thống làm lạnh. Bộ phận này đảm nhiệm chức năng chính là hút và đẩy gas trong hệ thống dàn ống đồng và tạo nên áp suất chênh lệch từ cấu tạo của cáp. Cụ thể, gas qua cáp sẽ chuyển hóa từ thể khí sang thể lỏng nhờ sự chênh lệch lớn của áp suất. Do đó, ta có sự hình thành hoạt động chuyển dịch giữa dàn nóng và dàn lạnh.
Xem thêm đơn vị bảo dưỡng uy tín để đảm bảo hoạt động của block cũng như điều hòa tại đây!

Chức năng của block điều hòa

Block điều hòa còn được biết đến với tên gọi là máy nén. Như đã nói trên, nó có nhiệm vụ luân chuyển môi chất lạnh trong hệ thống ống dẫn giữa dàn nóng với dàn lạnh. Cụ thể, công dụng của nó bao gồm:

● Môi lạnh từ dàn lạnh được hút và nén một cách liên tục trong áp suất cao. Từ đó, quá trình này sẽ chuyển môi từ dạng khí sang thành dạng lỏng. Trong khi chuyển hóa, nhiệt độ được sinh ra sẽ rất cao, lên đến khoảng 100 độ C và lượng nhiệt này sẽ được thổi ra bên ngoài bởi dàn nóng. Vì thế, khi đứng gần cục nóng, chúng ta thường cảm nhận được luồng gió khô và nóng.

● Nếu nhiệt độ ở trong phòng vẫn chưa đạt yêu cầu, block điều hòa sẽ hoạt động để tạo nên sự luân chuyển môi chất bên trong đường ống. Từ đó, quá trình xả và thu nhiệt ở dàn nóng, dàn lạnh được thực hiện một cách liên tục.

Những loại block được sử dụng rộng rãi hiện nay

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy block máy lạnh với nhiều loại đến từ những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Tuy nhiên, để nhất quán hơn, người ta đã dựa vào những đặc điểm chung để chia block điều hòa sang thành ba loại chính, bao gồm: block dạng piston, block dạng swing và block dạng xoắn ốc (dạng cuộn).

Những loại block được sử dụng rộng rãi hiện nay

Những loại block được sử dụng rộng rãi hiện nay

Thông thường, loại được sử dụng phổ biến hơn là dạng piston và xoắn ốc. Ngoài ra, những loại điều hòa thế hệ mới sử dụng công nghệ tiên tiến sẽ dùng block dạng cuộn để tăng khả năng làm lạnh nhanh.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của block điều hòa

Bởi vì sự phổ biến của block điều hòa dạng piston và xoắn ốc, nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung giới thiệu cấu tạo của hai loại block này.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của block điều hòa dạng piston

Cấu tạo

Gồm trục khuỷu, tay biên, xi lanh, piston, khoang nén, clape đẩy, clape hút, tiêu âm, roto, stato, khoang hút, các tiếp điểm, đường hút, đường đẩy, dầu và ống nạp.

Nguyên lý hoạt động

Quá trình hút: piston chuyển động từ trái sang phải; lúc này áp suất trong xi lanh sẽ giảm và thể tích tăng. Đến khi áp suất ở xi lanh thấp hơn áp suất trong khoang hút, clape mở ra để hơi môi chất vào trong khoang xi lanh. Quá trình hút sẽ kết thúc khi piston chuyển động.

Quá trình nén: piston chuyển động từ điểm chết bên trái sang điểm chất ở bên phải. Lúc này, áp suất ở khoảng xi lanh sẽ tăng dần, cho đến khi áp suất từ khoang nén nhỏ hơn trong khoang xi lanh, clape sẽ mở ra. Lúc này, môi chất sẽ vào trong thiết bị ngưng tụ.

Xem thêm : dịch vụ sửa chữa điều hoà tại vĩnh phúc tại đây: https://codienlanhvinhphuc.com/sua-chua-dieu-hoa-tai-vinh-phuc

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của block điều hòa dạng xoắn ốc

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của block điều hòa dạng xoắn ốc

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của block điều hòa dạng xoắn ốc

Cấu tạo

Gồm 2 đĩa xoắn ốc, một đĩa ở trạng thái tĩnh, còn lại ở trạng thái xoay quanh đĩa xoắn một cách cố định theo quỹ đạo của nó.

Nguyên lý hoạt động

Không khí sẽ được dẫn vào trong khoảng trống tạo ra bởi hai lưỡi liềm của đĩa xoắn. Khi hai đĩa này khép dần từng nấc vào tâm của hình xoắn ốc, áp suất sẽ tăng cùng với thể tích giảm. Lúc này, áp suất sẽ được đẩy ra tâm của đĩa cố định.

Block điều hòa dạng xoắn không có van hút. Về phần van xả, nó có thể có hoặc không tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, thông thường người ta sẽ sử dụng van xả để giúp cho việc tạo áp suất cao diễn ra dễ dàng hơn.

Một số lỗi thường gặp ở block điều hòa

Dưới đây là một số lỗi mà block điều hòa thường gặp:

● Block điều hòa có hiện tượng kêu to: nguyên nhân đến từ độ rơ lệch quá lớn của piston với xi lanh; cục nóng bị lắp nghiêng; hoặc do các bu lông bị hỏng.

● Block điều hòa có hiện tượng không chạy: nguyên nhân đến từ việc chết cuộn điện, điện yếu, hỏng tụ…

● Block điều hòa lúc chạy lúc không: thông thường, hiện tượng này xảy ra do nhiệt độ trong phòng đã đủ khiến điều hòa ngắt và cục nóng không chạy; do điều hòa thiếu gas; do cục nóng quá bẩn; hoặc do block hỏng.

Đó là câu trả lời cho thắc mắc “block điều hòa là gì?” của nhiều độc giả. Thông thường, khi block hỏng, bạn sẽ khó lòng tự sửa tại nhà vì sự phức tạp của cấu tạo. Lúc ấy, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 0982837973 hoặc truy cập codienlanhvinhphuc.com để được tư vấn và hỗ trợ sửa chữa kịp thời nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published.