Sự khác biệt giữa độ rõ nét và kết cấu trong Photoshop Lightroom – Học Photoshop miễn phí mỗi ngày

Học Photoshop online hiệu quả nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí thông qua những kiến thức được chia sẽ tại website Kienthuccuatoi. Bài học Photoshop hôm nay có chủ đề Sự khác biệt giữa độ rõ nét và kết cấu trong Photoshop Lightroom

. Chúc các bạn nhanh chóng làm chủ được Photoshop để phụ vụ cho công việc của mình nhé.

Sự khác biệt giữa độ rõ nét và kết cấu trong Photoshop Lightroom

| Học Photoshop online miễn phí mỗi ngày.

Adobe Photoshop Lightroom là một trong những ứng dụng chỉnh sửa ảnh tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường hiện nay. Đặc điểm nổi bật và được yêu thích của Photoshop Lightroom là hệ thống điều chỉnh “thanh trượt” vô cùng phong phú để phù hợp với các tùy chọn và tính năng chỉnh sửa mà bạn có thể áp dụng. Ảnh của nó rất dễ dàng và cực kỳ linh hoạt.

Một số trang trình bày, chẳng hạn như “tiếp xúc” hoặc “mâu thuẫn”, rất dễ hiểu, cả về định nghĩa và hành động. Nhưng các trường hợp khác như “rõ ràng” và “kết cấu” hơi khó hiểu.

Khi bạn lần đầu tiên thử nó, thanh trượt điều chỉnh độ rõ nét và kết cấu có thể rất giống nhau. Cả hai đều thêm độ tương phản, độ sắc nét và kết cấu cho hình ảnh của bạn. Tuy nhiên, họ làm điều đó theo những cách hoàn toàn khác.

Hiệu ứng của sự rõ ràng

Ảnh gốc và độ phân giải được đặt thành +100.
Ảnh gốc và độ phân giải được đặt thành +100.

Thanh trượt giải thích chủ yếu nhằm điều chỉnh sự khác biệt giữa các âm. Nếu bạn tăng nó, các tông màu tối trong hình ảnh sẽ tối hơn và mặt khác các tông màu sáng hơn sẽ sáng hơn. Điều này làm cho các chi tiết nhỏ trở nên nổi bật và làm cho hình ảnh trông hấp dẫn hơn.

Nói tóm lại, các thanh trượt rõ ràng giúp bạn kiểm soát độ tương phản chi tiết của hình ảnh, làm cho hình ảnh trở nên “sắc nét” bằng cách tác động đến các kết cấu khác nhau. Ngoài ra, cột rõ ràng cung cấp nhiều chi tiết hơn cột hợp đồng.

Kết cấu

Hình ảnh và văn bản gốc được đặt thành -100.  Lưu ý rằng da mịn nhưng không ảnh hưởng đến các vùng tần số thấp của hình ảnh.
Hình ảnh và văn bản gốc được đặt thành -100. Lưu ý rằng da mịn nhưng không ảnh hưởng đến các vùng tần số thấp của hình ảnh.

Hãy coi thanh kết cấu như một công cụ làm mịn da. Ý tưởng ở đây là bạn sẽ sử dụng nó để loại bỏ những chi tiết thô, ráp để có những bức hình đẹp hơn. Tuy nhiên, các nhà phát triển tại Adobe đã phát hiện ra rằng nó rất hiệu quả trong việc tăng cường kết cấu của hình ảnh cánh diều.

Thanh trượt rõ ràng nhắm mục tiêu đến các vùng “tần số cao” trong hình ảnh của bạn. Đây là những nơi có rất nhiều thông tin nhỏ khác nhau. Nó bỏ qua các khu vực “tần số thấp” nơi những thứ như bầu trời hoặc quần áo của ai đó thường giống nhau.

Khi bạn kéo thanh trượt kết cấu lên, các điểm nổi bật và độ tương phản của các chi tiết trong ảnh sẽ tăng lên và ngược lại.

Sự rõ ràng hoặc kết cấu nên được sử dụng

Trên thực tế, sự rõ ràng và kết cấu là những công cụ bổ sung thực sự hiệu quả. Cả hai đều có thể cho cùng một kết quả với nhiều hình ảnh, nhưng chúng thực hiện theo cách khác nhau. Nhìn chung, có rất nhiều độ rõ ràng với màu sắc tổng thể và độ bão hòa của hình ảnh, vì vậy nó có thể dễ dàng bị đẩy đi quá xa và từ đó làm mất đi tính chân thực của hình ảnh. Việc sử dụng kết cấu sẽ tinh tế hơn.

Độ rõ ràng được đặt thành +100 và kết cấu thành +100.  Lưu ý sự khác biệt trên bầu trời - một khu vực tần số thấp.
Độ rõ ràng được đặt thành +100 và kết cấu thành +100. Lưu ý sự khác biệt trên bầu trời – một khu vực tần số thấp.

Thông thường khi bạn sử dụng sự rõ ràng:

  • Độ “kịch” của hình ảnh cần được nâng cao.
  • Cần nhắm mục tiêu các khu vực “tần số thấp” như bầu trời.
  • Đừng lo lắng về cách phối màu cho ảnh của bạn, đặc biệt nếu bạn làm việc với màu đen và trắng.

Sử dụng kết cấu khi bạn:

  • Bức tranh nhỏ cần được loại bỏ hoặc tô sáng, bỏ qua toàn bộ bức tranh.
  • Bạn muốn tạo hình ảnh trông tự nhiên hơn, đặc biệt là ảnh chụp.
  • Không cần ảnh hưởng đến màu sắc hình ảnh.
Độ rõ ràng được đặt thành -100 và kết cấu thành -100.
Độ rõ ràng được đặt thành -100 và kết cấu thành -100.

Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể hoàn tác bất kỳ chỉnh sửa ảnh nào bạn thực hiện trong phòng ánh sáng. Cách tốt nhất để xác định xem độ trong hoặc kết cấu hoạt động tốt nhất trên hình ảnh là thử nó. Khi bạn có thêm kinh nghiệm với các công cụ, bạn sẽ học được những công cụ nào phù hợp nhất cho từng tình huống cụ thể.

.

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề Sự khác biệt giữa độ rõ nét và kết cấu trong Photoshop Lightroom

rồi nha. Kienthuccuatoi.com tin rằng bạn đã có nhiều kiến thức về Photoshop hữu ích cho công việc của bạn rồi đó. Ngoài bài học này bạn có thể xem thêm nhiều kiến thức Photoshop khác tại đây nha: https://kienthuccuatoi.com/kien-thuc-thiet-ke/hoc-photoshop.

Từ khoá liên quan về chủ đề Sự khác biệt giữa độ rõ nét và kết cấu trong Photoshop Lightroom

#Sự #khác #biệt #giữa #độ #rõ #nét #và #kết #cấu #trong #Photoshop #Lightroom.

Chân thành cảm ơn bạn đã xem những kiến thức hữu ích tại website nhé.

Nguồn: quantrimang.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *